Quy định độ tuổi đi xe đạp điện và xe đạp điện trợ lực

Có thể bạn đang thắc mắc sự giống và khác nhau giữa 2 dòng xe này, vì tại Việt Nam, xe đạp điện rất phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ.

Xe đạp điện là dòng xe đạp có động cơ chạy hoàn toàn bằng điện, bạn có thể khởi động xe và không cần sử dụng bàn đạp mà vẫn có thể di chuyển được một cách dễ dàng. Tất nhiên, do phụ thuộc vào điện nên vào những lúc không may hết điện, 2 chiếc bàn đạp lúc này mới phát huy tác dụng và nó sẽ trở lại thành một chiếc xe đạp thông thường.

Xe đạp điện trợ lực: Bạn có thể dễ dàng chọn lựa sử dụng dòng điện giữa 3 chế độ không trợ lực, trợ lực( giúp đạp nhẹ hơn) và tay ga hoàn toàn( như xe đạp điện). Tuy nhiên, chính vì những ưu điểm này được trang bị nên những dòng xe này thường có giá khá cao.

Quy định về độ tuổi

Quy định về độ tuổi đi xe đạp điện và xe đạp điện trợ lực

Cho đến nay, đây còn là một vấn đề gây tranh cãi trên các trang báo.

– Theo điều 60, mục 1a tại Luật giao thông đường bộ được ban hành, độ tuổi được lái xe gắn máy có dung tích dưới 50cm3 là 16 tuổi trở lên.

– Tuy nhiên, xe đạp điện lại được vận hành bằng động cơ điện một chiều, theo điều 3 điểm 19 của luật giao thông đường bộ thì xe đạp thuộc dòng phương tiện giao thông thô sơ( xe đạp, xe xích lô, xe lăn…).

Khoản 1, điều 21 của nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt cánh cáo đối với người từ 14-16 tuổi điều khiển xe gắn máy( bao gồm cả xe máy điện)… Tuy nhiên, trong các quy phạm tại nghị định này lại không có quy định về hành vi xử phạt đối với người điều khiển xe đạp điện dưới 16 tuổi.

Bài viết được cung cấp bởi: www.xedapgiatot.com

[1-click-image-ranker]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *