Nên thay săm lốp xe đạp khi nào? Dấu hiệu nhận biết!

Chúng ta đều biết rằng mỗi một chiếc lốp xe đạp đều có tuổi thọ của nó, nhưng lại không biết là khi nào cần thay thế. Dưới đây xedapgiatot sẽ đưa ra một vài lời khuyên.

Nếu bạn muốn mua những dòng lốp xe đạp thể thao chất lượng, hãy liên hệ trực tiếp xe đạp giá tốt theo số điện thoại: 0913.221.336

Cấu tạo của lốp xe đạp

Cấu tạo lốp xe đạp

Về cơ bản, lốp xe đạp được chia thành 5 bộ phận:

1. Vỏ bọc: Vỏ được làm từ nylon với nhiều sợi trên 1 inch, được phủ bằng cao su.

2. Lớp bảo vệ: Nhà sản xuất đôi khi thường sử dụng nhiều loại chất liệu khác nhau bên dưới lốp để tạo lực cản.

3. Lốp: Làm bằng hợp chất – Phần tiếp xúc với đất.

4. Các hạt: Phần xung quanh bảo vệ giữa lốp gắn vào bánh xe. Được làm từ dây hoặc Kevlar.

5. Lớp trống chà xát

Vậy nên thay lốp xe đạp khi nào?

Khi lốp xe chịu tác động

Thường khi đi xe, chúng ta sẽ tránh những “ổ gà”, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn sẽ vẫn vấp phải chúng. Tương tự đối với hòn đá, vật cản lớn…

Kiểm tra lốp xe của bạn cẩn thận nếu những trường hợp như thế này xảy ra.

lốp xe chịu tác động

– Một cái hố lớn ở trên đường có thể khiến cho lốp và vành xe bạn bị hỏng và bạn nên kiểm tra.

– Nếu đi và bạn cảm thấy săm xe tiếp xúc với bề mặt đường, tay lái khó thì có khả năng là lớp vỏ bên ngoài đã bị hỏng, ngay cả khi nhìn bề ngoài lốp xe không bị làm sao.

– Va chạm mạnh khi đi xe đạp – lốp xe của bạn có thể bị ảnh hưởng, kể cả khi lớp vỏ không bị chọc thủng. Hãy kiểm tra để đảm bảo an toàn!

– Khi trúng phải đinh hay những vật sắc nhọn, hãy kiểm tra xem vết cắt có sâu và to không. Nếu có thì bạn nên thay lốp mới, còn vết cắt nhỏ và gần như không nhìn thấy thì bạn không cần quá lo lắng( vẫn nên kiểm tra tại cửa hàng để đảm bảo an toàn).

Chỉ số mòn của lốp xe

Thường thì lốp xe sẽ mòn dần dần khi sử dụng do tiếp xúc với mặt đường. Và tất nhiên, nếu các chi tiết trên rãnh dọc, nghiêng của lốp gần như biến mất thì lúc đấy bạn nên thay lốp càng sớm càng tốt.

Một số lốp có chỉ số mòn lốp sẽ cho bạn biết khi nào thì cần thay thế.

Lốp Continental: Bạn sẽ thấy được 2 cái lỗ nhỏ ở trên lốp. Khi 2 cái lỗ này biến mất, cũng là lúc bạn nên thay thế chiếc lốp mới.
Khi chưa bị mòn

Lúc mới mua, lốp xe chưa bị mòn

Lốp xe khi bị mòn

Lốp xe khi bị mòn

Các nhà sản xuất khác cũng sẽ có các chỉ số mòn lốp của riêng mình.

Vậy nếu lốp của bạn không có chỉ số mòn?

Một chiếc lốp sẽ thay đổi hình dáng một chút khi nó mòn mỏi. Cũng như ảnh hưởng( nhỏ) đến việc xử lý khi đi trên xe đạp. Bạn sẽ không thể nhìn thấy các đường rãnh của lốp, trông lốp vuông vắn hơn vì bề mặt lốp đã bị mòn đi quá nhiều.

Lốp xe bị mòn

Bị sóc liên tục khi đi xe

Nếu lốp xe của bạn không có chỉ số mòn của lốp xe, và bị sóc liên tục bởi những viên đá sỏi nhỏ là dấu hiệu cho biết lốp xe đã bị mòn. Và tất nhiên bạn nên thay nó!

Lớp bảo vệ của lốp xe bị rách

Phần bảo vệ( không tiếp xúc với mặt đất) bị rách đôi khi xảy đến trước cả khi lốp xe bị mòn.

Trong hầu hết các trường hợp, lốp xe bị rách do việc sử dụng liên tục trong thời gian dài với áp suất lốp không phù hợp. Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe đạp thì bạn nên kiểm tra lốp với thiết bị đo áp suất mỗi tháng 1 lần.

Mẫu gai trên lốp

Mẫu gai trên lốp

Đừng lo lắng quá nhiều về độ sâu của của các rãnh và các gai – nếu có trên lốp xe của bạn( tất nhiên nó vẫn ảnh hưởng đến hiệu suất). Đối với xe đạp thành phố, lốp xe thường không có nhiều rãnh, gai, hoa văn. Khác với dòng xe địa hình, các đường rãnh trên lốp là rất quan trọng trong việc xác định độ bám đường.

Thay đổi lốp trước với lốp sau

Lốp sau của xe sẽ luôn luôn đèo nặng hơn lốp trước. Một số người nghĩ việc thay đổi lốp trước với lốp sau qua một vài lần sẽ giúp cho 2 chiếc lốp có độ mòn như nhau. Trên thực tế điều này không đượng khuyến nghị!

Hi vọng những thông tin mà Xe đạp giá tốt cung cấp sẽ có ích đối với bạn!

[1-click-image-ranker]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *