Bí quyết chọn mua xe đạp phù hợp với mức giá tốt

Khi bạn đi đến một cửa hàng xe đạp để mua một chiếc xe đạp, bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp bởi sự lựa chọn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra chiếc xe đạp hoàn hảo bằng cách cho bạn biết chiếc xe đạp nào cần tìm, làm thế nào để kiểm tra lái xe, và làm thế nào để có được những giao dịch tốt nhất tại một cửa hàng xe đạp hoặc thông qua Web.

Khi bạn đi đến một cửa hàng hay một trung tâm nào đó để mua một chiếc xe đạp, bạn có thể bị choáng ngợp bởi có cảm giác như đang lạc vào một ma trận xe đạp với rất nhiều loại xe khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn mua được một chiếc xe đạp phù hợp nhất với bản thân mình.

Chọn xe

1. Chọn loại xe mong muốn.

Bạn sẽ sử dụng chiếc xe đạp để đi vòng quanh thành phố, đi theo những con đường mòn hay leo núi, hay kết hợp cả hai?

Road Bike: Dòng xe đạp đua, thích hợp cho những đoạn đường bằng phẳng. Chúng không được thiết kế để đi trên địa hình gồ ghề nên không hề có bộ phận giảm sóc, chống sóc… Phù hợp với người có lưng khỏe, linh hoạt do phải hơi nghiêng người về phía trước.

Ra 1000

– Xe đạp leo núi, xe đạp địa hình. Dòng xe này có cấu tạo lốp kích thước lớn, giúp việc bám đường trở nên dễ dàng hơn, có bộ phận thiết kế giảm sóc phù hợp khi leo núi hay địa hình hiểm trở. Về dáng ngồi thì hầu hết những dòng xe này đều ngồi thẳng và có thể gây ra sự khó chịu, mệt mỏi khi đi một đoạn đường dài.

viva-speed-3800-cam

– Dòng xe đạp kết hợp( hybrid). Đây là dòng xe kết hợp giữa Road Bike và Moutain Bike, tuy nhiên sự thật thì chúng lại không phổ biến tại Việt Nam nên sẽ không dài dòng về loại xe này.

2. Mục đích của việc mua xe đạp

Hãy tự vạch ra mục tiêu cho mình khi mua một chiếc xe đạp, rèn luyện thể thao và bạn sẽ đạp xe thường xuyên chứ? Rất nhiều trường hợp mua xe đạp về rồi chỉ được 1 thời gian đầu rồi bỏ đó mà chuyển sang phương tiện khác.

Đi xe đạp thường xuyên

3. Mức giá bạn có thể bỏ ra

Bạn có thể chọn cho mình một chiếc xe đạp mới tại cửa hàng, hoặc đã qua sử dụng? Điều này gần như không quá quan trọng, chỉ cần chiếc xe phù hợp với bạn.

Chi phí mua xe đạp

  • Bạn có thể tìm một chương trình khuyến mãi để có thể mua được với giá tốt.
  • Có thể bạn không tin, nhưng xe đạp đã qua sử dụng thường có giá trị hơn so với chiếc xe đạp mới có cùng mức giá. Ví dụ: Nếu được lựa chọn giữa một chiếc xe đạp mới có giá 2tr và một chiếc xe đạp đã qua sử dụng có cùng mức giá thì chiếc xe đạp đã qua sử dụng sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

4. Ý kiến của bạn bè và người thân

Nếu người quen của bạn có kinh nghiệm với xe đạp, hãy nhờ sự trợ giúp của họ trước khi mua xe. Còn nếu bạn không quen ai, hãy thử hỏi trên các nhóm, fanpage facebook về xe đạp.

5. Tham khảo qua mạng – online về xe đạp

Với sự phát triển và mở rộng của mạng internet thì việc này cũng không còn xa lạ gì đối với mọi người. Đặc biệc là khi bạn đang đọc bài viết này :).

  • So sánh khung xe và các thành phần khác của một chiếc xe đạp. Bạn nên chọn một chiếc xe đạp có bộ khung tốt, sau này có thể nâng cấp, thay đổi tùy theo ý muốn.
  • Chat và nhờ kỹ thuật viên tư vấn, đừng chỉ đọc những thông tin sẵn có, hãy tham khảo ý kiến của những kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm.

Không nên so sánh về giá khi tham khảo online, bởi có thể sẽ lấy phải dòng xe kém chất lượng.

Thử nghiệm xe – Dùng thử

Gần như cửa hàng nào cũng sẽ cho bạn dùng thử xe trước khi mua, vì thế bạn không nên ngại ngần gì cả khi việc đó có thể giúp bạn tìm được một sản phẩm ưng ý nhất.

Tư thế đi xe đạp

1. Ngồi lên xe để kiểm tra tư thế phù hợp.

Bạn cảm thấy như thế nào khi ngồi trên xe? Có căn thẳng không? Có dễ sử dụng và tiếp cận các tính năng của xe khi đang ngồi? Ấn tượng tổng thể đối với chiếc xe là gì?

Kích thước của khung xe là cố định, vì vậy hãy dành thời gian thử một số lựa chọn khác để tìm ra được chiếc xe đạp phù hợp nhất.

2. Kiểm tra, lựa chọn lốp xe

Lựa chọn lốp xe

  • Lốp xe mỏng thích hợp với tốc độ cao do ít chịu lực cản của không khí hơn, thích hợp cho những đoạn đường bằng phẳng.
  • Lốp dầy thì thích hợp hơn khi đi những đoạn đường xấu, khó đi.

Để an toàn và tiện lợi, bạn nên lựa chọn xe có lốp mỏng.

3. Sự phù hợp tổng thể

  • Trọng lượng của chiếc xe đạp có dễ dàng để di chuyển không? Tuy nhiên xe đạp có khung nhẹ thường có giá cao hơn.
  • Cơ thể thoải mái khi đi xe: đầu gối của bạn nên cong một chút khi bàn đạp ở điểm thấp nhất, bạn có thể phanh dễ dàng, không cảm thấy khó chịu, chật hẹp khi ngồi trên xe.
  • Cổ của xe phải nhẹ nhàng, dễ dàng điều khiển mọi hướng.
  • Bạn có thể ngồi và đứng một cách dễ dàng khi đi xe.

Hi vọng với những gợi ý bên trên sẽ giúp bạn đọc tìm được một chiếc xe phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

[1-click-image-ranker]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *